[VINMEC HẢI PHÒNG] THOÁT CẢNH “CHÂN DÀI, CHÂN NGẮN” SAU 3 NĂM BỊ HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

ơn 3 năm qua, ông Vũ Văn Đương (53 tuổi, Tiên Lãng, Hải Phòng) phải sống trong cảnh “chân dài, chân ngắn” do tiêu chỏm xương đùi gây nên, khiến việc sinh họat và lao động gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chỉ 10 ngày sau ca phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, ông Đương đã có thể tự tin đi lại và sinh hoạt bình thường.

Trước đây, ông Đương luôn bị hành hạ bởi những cơn đau háng trái, dù đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm mà tệ hơn, các cơn đau ngày một tăng dần, khiến bệnh nhân phải đi tập tễnh.

Ông Đương trước đây luôn phải chịu đựng cơn đau khớp háng và khó có thể đứng vững, đi lại.

Theo BSCKI Nguyễn Đức Hòa, người trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho ông Đương cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo và huyết áp ổn định. Sau khi khám lâm sàng nhận thấy háng trái của bệnh nhân đau kiểu cơ học, cơn đau tăng dần khi vận động, khiến đi lại rất khó khăn, chân trái ngắn hơn chân phải khoảng 2,5 cm. Bệnh nhân có tiền xử gút mạn, rỗi loạn mỡ máu và uống rượu nhiều năm, ngoài ra, việc không được chữa trị từ sớm khiến tình trạng bệnh ngày một trầm trọng. Kết quả chụp MRI (Cộng hưởng từ) cho thấy hai bên chỏm xương đùi của bệnh nhân đều đang bị hoại tử, bên trái ở giai đoạn 6 và bên phải đang ở giai đoạn 1 (Theo phân độ ARCO 1993). Từ kết quả thăm khám, bác sĩ Hòa đã đưa ra chỉ định phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng trái không xi măng bằng kỹ thuật ít xâm lấn.

Sau khi đo đạc trên phim X-quang trước mổ và trên chân của người bệnh, các bác sĩ đã tính toán được kích thước của khớp háng nhân tạo thay phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bệnh nhân, đảm bảo hai chân sau mổ dài bằng nhau mà không gây liệt chân trái. Đặc biệt, kỹ thuật mổ ít xâm lấn giúp giảm thiểu tối đa tổn thương mô mềm quanh khớp, giúp bộc lộ chính xác vào ổ khớp cần thay và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh sau mổ, ít đau đớn.

Ca mổ đã diễn ra thành công, kết hợp với kỹ thuật giảm đau ưu việt tại bệnh viện Vinmec, ông Đương đã hồi phục nhanh chóng, mất hẳn cơn đau ở háng trái, vết mổ liền tốt, các chỉ số sức khỏe đều ổn định. Đặc biệt, sau phẫu thuật, 2 bên chân của ông đều dài bằng nhau, điều này không chỉ giúp ông đi lại tự nhiên, chỉnh lại dáng đi xấu mà còn giúp bên chân phải tránh được những đau đơn sau này. Chỉ sau 2 ngày, bện nhânh đã có thể bắt đầu tập phục hồi chức năng, ngày thứ 4 đi lại bình thường với sự hỗ trợ của khung đỡ và đến ngày thứ 10 ông Đương có thể tự đi lại nhẹ nhàng, sinh hoạt cá nhân bình thường.

Sau ca phẫu thuật, hai chân của ông Đương đã dài bằng nhau và ông có thể đi lại, sinh hoạt cá nhân bình thường

Trước khi tiến hành phẫu thuật bác sĩ Hòa cùng ekip cũng đưa ra một số nhận định về những khó khăn có thể mắc phải trong quá trình điều trị. Tình trạng hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi trái rất nặng, có nguy cơ khiến ca phẫu thuật diễn ra khó khăn. Ngoài ra, chân trái ngắn hơn chân phải khoảng 2,5 cm dẫn đến nguy cơ sau mổ là hai chân dài không bằng nhau hoặc nếu cố sửa cho hai chân bằng nhau với sự chênh lệch dài ngắn hai chân ban đầu nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh tọa có thể gây nên tình trạng liệt ở chân mổ. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm dày dặn và tay nghề cao, bác sĩ Đức Hòa cùng ekip đã loại bỏ được các khó khăn và rủi ro trong quá trình phẫu thuật, điều đó đã giúp ca mổ thành công và bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Bác sĩ Đức Hòa đã mang đến cho ông Đương cơ hội được sinh hoạt và đi lại bình thường sau 3 năm tập tễnh

Được biết, kỹ thuật ít xâm lấn trong phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng là một kỹ thuật chuyên sâu có nhiều ưu điểm đối với bệnh nhân, do đó đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có trình độ chuyên môn cao, đưa ra những chỉ định chính xác trước và sau khi mổ để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, không chỉ sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc hiện đại mà còn luôn cập nhật các phương pháp, kỹ thuật trong điều trị các bệnh lý phức tạp để giảm thiểu đau đớn, biến chứng cho người bệnh; giúp người bệnh mau chóng hồi phục và tự tin quay trở lại cuộc sống.

Một số bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *