[VINMEC HẠ LONG] CA MỔ “10 TRONG 1” GIÀNH LẠI CUỘC SỐNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG GIAI ĐOẠN CUỐI

Cuối tháng 9/2018, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (39 tuổi, ở Hà Nội) nhất định cùng gia đình ra sân bay tiễn người con trai duy nhất sang Nhật du học. Chiều theo ý chị, gia đình ai cũng mừng cho cả hai mẹ con: Chị Nhung vừa trải qua hơn 1 tháng phẫu thuật ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối nhưng đã phục hồi sức khỏe rất nhanh. Con trai chị, sau gần 1 năm cùng mẹ chiến đấu với căn bệnh ung thư, giờ cũng đã trưởng thành, để chị có thể yên tâm cho con đi học xa.

Căn nhà nhỏ của chị Nhung chiều chủ nhật tràn ngập tiếng cười, bố mẹ chị và các cháu đang chuẩn bị tiệc liên hoan chia tay. Mái tóc ngắn, đôi mắt sáng và nụ cười tươi tắn, chị Nhung chỉ cho chúng tôi xem bức ảnh cách đây 1,5 tháng lúc chị ở trên giường bệnh, trước khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long. Chị Nhung quả quyết: “Đó là 2 người khác hẳn nhau phải không? Lúc đó, tôi sốt li bì, mặt thì đỏ phừng phừng, nhưng người thì xám xịt, không còn sức sống”.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung tiễn con trai đi du học Nhật

Phát hiện ung thư đầu năm 2018, chị Nhung đã sang Malaysia điều trị hóa chất. Tuy nhiên, quá trình chữa trị không cải thiện, sức khỏe của chị Nhung ngày càng nặng hơn. Liên tục sốt cao trên 39 độ C dù tiêm kháng sinh thường xuyên, chị còn bị rối loạn đại tiện, khối u ngày càng lớn.

Chị Nhung đã đi nhiều bệnh viện, nhưng không có bác sĩ nào nhận lời mổ, bởi ca mổ quá phức tạp. Tuy vậy, chồng chị vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội điều trị cho người vợ của mình, và được những bác sĩ uy tín đã giới thiệu với bác sĩ Aleksei Bogdanov – chuyên gia rất dày dạn kinh nghiệm trong phẫu thuật ung thư đang làm việc tại Vinmec Hạ Long.

Tiếp nhận chị Nhung, bác sĩ Aleksei thấy thật sự khâm phục nghị lực của chị Nhung, bởi với tiền sử sức khỏe phức tạp và bệnh nặng như vậy, chị trụ được đến hôm nay cũng là điều kỳ diệu. Hồ sơ bệnh án ghi: Ung thư buồng trứng giai đoạn 4, di căn khắp nơi trong ổ bụng sau 5 đợt hóa trị tại Malaysia, khối u đã lên tới 15cm, rối loạn đại tiện, sốt cao trên 39 độ C, suy kiệt, nhiễm trùng ổ bụng 1 tháng. Kết quả xét nghiệm tại Mỹ cho thấy bệnh nhân có gen kháng thuốc với hóa chất điều trị ung thư buồng trứng.

Mỗi ngày chị Nhung nằm viện, bác sĩ Aleksei đều trực tiếp thăm khám, chỉ định điều trị để nâng cao thể trạng, đồng thời tìm kiếm cơ hội phẫu thuật thành công cho chị.

Cùng với TS.BS Phạm Hồng Hà – Giám đốc Bệnh viện Vinmec Hạ Long, bác sĩ Aleksei đã tham khảo các hướng dẫn mới nhất của thế giới về phẫu thuật giảm thể tích khối tế bào ung thư, các phương pháp hồi sức sau mổ để chuẩn bị mọi phương án cho ca phẫu thuật khó này.

Sau tròn 1 tuần chuẩn bị kỹ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định tiến hành đại phẫu thuật để loại bỏ khối u lớn trong ổ bụng cho chị Nhung – đây là lựa chọn duy nhất để có thể cứu sống người bệnh lúc này.

Bác sĩ Aleksei Bogdanov và bệnh nhân Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Gần 15 năm làm nghề, dù đã trải qua nhiều ca mổ khó, nhưng ca mổ cho chị Nhung vẫn là một trường hợp đặc biệt với bác sĩ Aleksei. Đó không chỉ là ca mổ kéo dài tới 10h đồng hồ, mà cũng là ca mổ thực hiện cùng lúc rất nhiều loại phẫu thuật: Cắt đoạn đại tràng sigma, cắt toàn bộ tử cung buồng trứng, cắt bỏ mạc nối, cắt lách; cắt đoạn ruột non, cắt đoạn manh tràng, cắt thành trước bàng quang, cắt thành trước ổ bụng; vét các hạch động mạch chậu 2 bên, động mạch mạc treo tràng dưới và tĩnh mạch mạc treo tràng dưới, hạch quanh tĩnh mạch chủ kéo dài dến mạch thận – nguyên khối.

Và cũng tròn 10 ngày sau ca đại phẫu thành công ngoài mong đợi đó, chị Nhung đã bình phục hoàn toàn: Chị hết sốt, không còn thiếu máu, da hồng hào, ăn uống ngon miệng, đại tiện bình thường. Chị cũng bắt đầu tăng cân.

Đặc biệt, dựa trên kết quả xét nghiệm tế bào khối u, các bác sĩ Vinmec Hạ Long chẩn đoán chính xác chị bị ung thư đại tràng giai đoạn 3, chứ không phải là ung thư buồng trứng như các chẩn đoán ban đầu. Sau phẫu thuật trên, Chị Nhung đã được bác sĩ giới thiệu tiếp tục xạ trị và hóa trị theo phác đồ ung thư đại tràng.

Ngày xuất viện trở về nhà với chị Tuyết Nhung cũng như ngày chị như được sống một cuộc đời khác. Đã rất lâu, chị mới tìm lại được cảm giác trở về ngôi nhà của mình bên người thân một cách yên bình, nhẹ nhõm.

Chị Nhung ngày xuất viện (Ảnh do nhân vật cung cấp)

“Hai mươi ngày ở Vinmec Hạ Long, tôi đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, và cũng nhiều cảm xúc. Từ lúc tuyệt vọng khi cơ thể hầu tôi như không còn sức sống khi nhập viện, đến những hy vọng sau ca mổ, khi cảm thấy người nhẹ nhõm, khỏe khoắn. Lúc sốt cao, người lúc nào cũng ngất ngây, nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ Aleksei và các điều dưỡng. Tôi có thể hồi phục như hôm nay là nhờ Vinmec Hạ Long và cả người chồng rất mực yêu thương đã chăm sóc, tiếp thêm động lực cho một người vợ để vượt qua bệnh tật. Mỗi ngày sức khỏe của tôi tốt thêm, kết quả điều trị thành công ngoài mong đợi. Và cũng thật khó tin là trải qua từng đó phẫu thuật, tôi có thể phục hồi nhanh như vậy. Đến nay, tôi không có triệu chứng của bệnh. Ngay cả các bác sĩ ở bệnh viện nơi tôi đang hóa trị để duy trì kết quả điều trị cũng khẳng định: Sự phục hồi của tôi là một kỳ tích. Các bác sĩ đã phẫu thuật cho tôi cũng là những bàn tay vàng”- chị Nhung phấn chấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *